TÁC DỤNG CỦA CÀ PHÊ VỚI SỨC KHỎE
oooooooooooooooooooooooooo
Uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh
hoạt. Tuy nhiên, dùng thường xuyên với liều cao hơn có thể gây nghiện, làm gia
tăng những đáp ứng stress, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh đái
tháo đường, tim mạch ở những người có nguy cơ cao.
Tác dụng của cà phê với sức khỏe
Cà phê là một thức uống rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Có lẽ không
có 1 chất kích thích nào được sử dụng rộng rãi và hợp pháp trên toàn thế giới
như cà phê. Cà phê được bán dưới nhiều dạng, dạng hạt, dạng bột hoặc thức uống
ngay tại chỗ, trong siêu thị, nhà hàng hay quán cóc.
Bạn có thể mua bất kỳ lúc nào và
mua bao nhiêu cũng được. Cà phê là 1 chất kích thích. Tuy nhiên, một số thông
tin gần đây lại cho biết những luận điểm trái ngược nhau về tác động của loại
thức uống nầy. Có người nói uống cà phê nhiều làm giảm nguy cơ các loại bệnh
tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ. Người khác lại cho rằng cà phê làm tăng áp
huyết, đường huyết thậm chí còn gây vô sinh. Đâu là sự thật?
Thêm giọt đắng thêm nguồn
tận hưởng!
Thật thú vị khi cùng ngồi với vài
người bạn thân bên ly cà phê bốc khói vào những buổi sáng sớm. Hương thơm, vị
đắng và sự ấm áp của cà phê nóng kích thích những đầu dây thần kinh từ đầu lưỡi
đến dạ dày nhanh chóng lan toả cảm giác sảng khoái toàn khắp cơ thể. Nhấm nháp
từng ngụm cà phê, lần giở từng trang báo mới vào mỗi buổi sáng cũng là thú vui
quen thuộc của nhiều người trung niên.
Đối với một số bạn trẻ, đến một
quán cà phê quen nhìn từng giọt cà phê rơi, lắng nghe tiếng nhạc, thỉnh thoảng
liếc nhìn cô hàng cà phê xinh xinh vào mỗi cuối tuần cũng là một thú tiêu khiển
để thư giãn sau 1 tuần làm việc căng thẳng.
Có nhiều loại cà phê khác nhau,
cà phê Arabica hay Robusta, cà phê Bắc Mỹ hay cà phê Việt nam... Công thức
chế biến từ nhà máy hoặc pha chế ở mỗi quán hoặc mỗi người cũng khác nhau, cà
phê phin, cà phê vợt, cà phê espresso, cappucino. . .
Đến cách uống cũng khác nhau, cà
phê nguyên chất hay có thêm đường, sữa; cà phê tan liền hay cà phê lọc. Đối với
nhiều người trên thế giới, uống cà phê là 1 cách hưởng thụ trong cuộc sống, mỗi
người lại có một cái “gu” cà phê khác nhau, nên thường nói là thưởng thức cà
phê mà không chỉ là uống cà phê.
Cà phê, vị thuốc.
Caffeine là hoạt chất chủ yếu
trong những ly cà phê được uống hàng ngày. Hạt cà phê là nguồn cung cấp chánh
chất nầy. Caffeine cũng có trong trà, ca cao, kẹo chocolate, một số nước uống,
nước tăng lực và nhiều loại tân dược. Tuỳ theo loại và cách pha chế, mỗi ly cà
phê có từ 100 đến 170mg caffeine, 1 ly trà có khoảng 50mg, 1 thỏi chocalate
200g có từ 20 đến 60mg caffeine, 1 lon coca 250cc khoảng 35mg caffeine, 1 lon
red bull khoảng 80mg.
Chẳng lạ khi nhiều tàí xế cho
biết những loại “nước uống tăng lực” là bí quyết để chống buồn ngủ khi phải lái
xe trên đường dài!
Hệ thần kinh trung ương rất nhạy
cảm với cà phê. Liều từ 100 đến 200mg gây hưng phấn thần kinh giúp suy nghỉ
linh hoạt, kích thích tuần hoàn và hô hấp. Tuy nhiên với liều cao hơn, 4 hay 5
ly cà phê trong 1 buổi có thể gây buồn nôn, căng thẳng, hồi hộp, tim đập dồn
dập, mất ngủ. Tuỳ theo người, những triệu chứng này có thể kéo dài từ 4 đến 8
giờ sau đó.
Trong dược khoa, caffeine là 1
loại thuốc có tác dụng kích thích tuần hoàn và hô hấp, lợi tiểu nhẹ, có thể
dùng để trợ tim hoặc giúp dễ thở. Caffeine cũng thường được phối hợp dùng trong
nhiều loại thuốc trị cảm sốt như Excedrin, Midol, Anacin để làm giảm đau, giảm
mệt mỏi.
Cà phê có hàm lượng cao chất
chống oxy hoá.
Giống như nhiều loại hạt thô
khác, hạt cà phê có hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất
chống oxy hoá. Quá trình rang cà phê làm gia tăng tỷ lệ nầy. Theo 1 nghiên cứu
của trường Đại học Scranton, Pennsylvania, tỷ lệ chất chống oxy hoá trong hạt
cà phê còn cao hơn so với một số thực vật khác như táo, cà chua, cranberries.
Giáo sư Joe Vinson, người dẫn đầu
nhóm nghiên cứu, cũng cho biết cà phê đã rút bớt chất caffeine hay cà phê
thường đều có lượng chất chống oxy hoá như nhau. Theo ông, tính trung bình,
người Mỹ hiện nay đang hấp thu lượng chất chống oxy hoá từ cà phê dùng hàng
ngày nhiều hơn so với bất cứ loại thực phẩm nào khác!. Chất chống oxy hoá giúp
trung hoà những gốc tự do để ngăn chận quá trình hư hại tế bào và DNA trong các
loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hoá.
Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo
nghiên cứu của ông không xác định uống cà phê có lợi cho sức khoẻ vì cơ thể
không thể hấp thu hết được lượng chất chống oxy hoá trong cà phê chưa kể đến
tác dụng kích thích của loại thức uống nầy. Bù lại, ông khuyên mọi người nên ăn
nhiều rau quả và các loại hạt thô để bảo đảm được nhu cầu chất chống oxy hoá
cần thiết.
Cà phê có giúp giảm stress?
Do tác dụng kích thích thần kinh,
cà phê làm tăng tiết những hormon stress như adrenalin, cortisol nên có thể
tăng cường khả năng “chống trả hoặc bỏ chạy” giúp ta năng động, linh hoạt và
thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi.
Cà phê có thể giúp giải toả sự
buồn tẻ và cả buồn ngủ của những công việc đơn điệu như lái xe, canh gát, trông
trẻ, chăm sóc người ốm. Tuy nhiên khi được sử dụng nhiều, những kích hoạt liên
tục sẽ gây ra nhiều phản ứng độc hại. Do sự quen thuốc, lượng thức uống mà cơ
thể cần sẽ càng cao. Với liều lớn hoặc dùng lâu dài sẽ làm trầm trọng thêm tình
trạng rối loạn tâm lý có thể dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, tăng đáp ứng viêm
và ảnh hưởng xấu đến nhiều hoạt động chức năng của các cơ quan.
Như vậy, uống 1 ly cà phê lúc
sáng sớm để tạo sự hưng phấn trước khi bắt đầu 1 ngày làm việc hoặc uống trước
khi vận động là tốt nhưng dùng nhiều hơn hoặc dùng vào buổi chiều là không nên.
Sự mệt mỏi và căng thẳng gây ra do làm việc quả tải, quá giờ cần phải được cần
phải được bố trí nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý hơn là cố duy trì bằng những chất
kích thích.
Cà phê và bệnh tim mạch, tiểu đường.
Nghiên cứu của trường Đại học
Oklahoma đã cho biết uống từ 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết
áp ở những người có nguy cơ cao. Một khảo sát khác trước đó cũng cho biết những
người thường dùng trên 1 ly cà phê mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim và
đột quỵ so với người không dùng cà phê (U.S. Pharmacist 14,6:28).
Nói chung, cà phê có thể tạm thời
gia tăng những đáp ứng stress, tăng nhịp tim, tăng áp huyết. Đối với người khoẻ
mạnh, các chỉ số sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ
cao hoặc đang bị cao huyết áp, việc lập đi lập lại nầy dễ dẫn dến bệnh tật.
Đối với bệnh tiểu đường, từng có
một nghiên cứu. được phổ biến chính thức trên tờ the Annals of Internal
Medicine cho biết uống nhiều cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh ĐTĐ ở những
đối tượng khoẻ mạnh, không mắc bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch. Tuy nhiên, ở
những người đái tháo đường (ĐTĐ) loại 2, một nghiên cứu mới nhất của trường Đại
học Duke đã xác định loại thức uống nầy có tác dụng làm tăng mức đường huyết
sau khi ăn khoảng 8% so với ngày họ không dùng cà phê.
Trên thực tế, hạt cà phê có 1 tỷ
lệ nhất định một số chất khoáng như Mg, Ca, K và những hợp chất chống oxy hoá
hữu ích. Tuy nhiên, những lợi ích nhỏ và trên cơ sở dài hạn của những vi chất
không bù trừ nổi với những cái hại lớn hơn và đôi khi tức thì của caffeine
trong cà phê. Do đó có thể nói những hợp chất chống oxy hoá trong hạt cà phê có
tác dụng tốt cho việc phòng ngừa ung thư, tim mạch hoặc tiểu đường nhưng không
thể nói uống nhiều cà phê giúp phòng ngừa những căn bệnh nầy.
Cà phê giúp chữa mất trí nhớ?
Đặc biệt, mới đây một nghiên cứu
của các nhà khoa học trường Đại học Nam Florida đã cho thấy cà phê có khả năng
cải thiện đáng kể những triệu chứng của bệnh Alkzheimer’s, loại bệnh mất trí
nhớ hay xảy ra ở người già. Nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được
chuyển đổi gen để gây ra bệnh Alkzheimer’s đã cho thấy liều tương đương với 5
cốc cà phê mỗi ngày trong thời gian 2 tháng làm giảm đáng kể các triệu chứng của
căn bệnh nầy.
Khảo sát cho biết chuột bệnh
không chỉ đã đáp ứng tốt hơn với những trắc nghiệm về trí nhớ, sự suy nghỉ mà
còn giảm đến 50% những mãng bám beta myloid, loại protein đặc trưng thường xuất
hiện và phá huỷ tế bào thần kinh trong não người bệnh.
Trước đó, một nghiên cứu phối hợp
của các nhà khoa học trường Đại học Kuopio, Phần Lan, Viện Karolinski ở
Stockholm, Thuỵ Điển và Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Phần Lan cũng cho biết những
người trung niên thường dùng cà phê với lượng “trung bình” từ 3 đến 5 ly mỗi
ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già.
Điều dễ nhận thấy trong cả 2
nghiên cứu trên là lượng cà phê đủ để tạo ra tác dụng ngăn chận suy giảm trí
nhớ vẫn được xem là quá cao nên không thể chấp nhận được đối với các đối tượng
có thần kinh dễ bị kích thích, cao huyết áp, mất ngủ.
Cà phê có gây vô sinh?
Có nghiên cứu cho biết phụ nữ
dùng trên 300mg coffeine mỗi ngày giảm phân nửa khả năng thụ thai so với người
không dùng cà phê. Đối với các sản phụ, dùng đến 4 hay 5 ly cà phê mỗi ngày có
thể gia tăng nguy cơ sẩy thai. Do đó, cơ quan kiểm soát thực phẩm Anh quốc
khuyên phụ nữ không nên dùng quá 200mg coffeine mỗi ngày.
Ngoài ra, dùng nhiều cà phê làm
tăng tính acid trong cơ thể, tăng khả năng bị stress, làm giảm sự hấp thu một
số chất khoáng như sắt, Ca, K, Mg và làm hao hụt nhiều sinh tố như các sinh tố
nhóm B, sinh tố C nên không có lợi cho sản phụ và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, bạn có thể an tâm nếu chỉ dùng 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày.
Cà phê có gây nghiện?
Cà phê là một chất kích thích nên
có thể gây nghiện là điều dễ hiểu. Ở những người chỉ dùng 1 ly cà phê mỗi ngày
vào những thời điểm nhất định. Khi đến “cử” đó mà không có cà phê, không chỉ là
nhớ nhớ mà bạn sẽ dễ cảm thấy uể oải, ngáy dài ngáp vắn. Tuy nhiên, chỉ như vậy
vẫn không xem là nghiện. Nghiện cà phê là hội chứng bệnh lý ở những người có sự
lệ thuộc vào cà phê để giữ được sự bén nhạy bình thường về tâm lý khiến phải
dùng cà phê hàng ngày với khuynh hướng gia tăng liều lượng. Hội chứng nầy có
thể bao gồm hàng loạt những rối loạn như căng thẳng, lo sợ, tim đập nhanh, mệt
mõi, mất ngủ, bất lực, rối loạn kinh nguyết, cao huyết áp, loét dạ dày. . .
Chưa kể đến lượng đường hoặc
những hoá chất hương liệu kèm theo cà phê, việc dùng thường xuyên với liều cao
chất kích thích nầy sẽ gây nhiều tác hại. Trong quyển Staying Healthy with
Nutrition, Tiến sĩ Elson Haas khuyên những đối tượng nầy nên tìm cách giảm dần
lượng cà phê dùng hàng ngày bằng cách uống thêm nhiều nước cốt rau quả và năng
vận động. Những biện pháp nầy vừa giúp giải độc, tăng tính kiềm trong cơ thể
lại có thể giúp người bệnh dễ vượt qua các triệu chứng khó chịu của cơn nghiện.
Nói chung, cà phê là một thức
uống phổ thông, ưa dùng. Do đó, không nhất thiết phải kiêng cử hẳn. Tuy nhiên
không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày. Có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống
trước khi tập thể dục. Không nên uống liền trước khi vào phòng thi hoặc đi
phỏng vấn. Không nên uống liền sau khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu
hoá. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm rối loạn giấc ngủ. Những người dễ
bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp, đái tháo
đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.
Theo ykhoa.net
Sưu tầm và đăng bài
Hồ Thanh Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét